Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của bánh chưng bánh giầy

Bánh chưng bánh giầy là hai loại bánh truyền thống của người dân Việt Nam vào những dịp lễ Tết. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của bánh chưng bánh giầy.

1. Nguồn gốc của bánh chưng bánh giầy

Ý nghĩa truyền thuyết bánh chưng bánh giầy: Từ truyền thuyết dân gian xa xưa kể lại rằng: Ngay sau khi phá xong giặc Ân, vua Hùng muốn truyền ngôi cho con. Vào dịp đầu xuân, vua cho mở hội và bảo các con rằng: Con nào tìm được thức ăn ngon lành để bày cỗ và có ý nghĩa hay thì ta truyền ngôi cho. Các Lang (các người con của vua Hùng) đã đua nhau làm ra những món lạ từ những nguyên liệu là sơn hào hải vị quý hiếm khắp nơi, đầy đủ các món sơn hào hải vị, trên trời dưới biển, các của cải châu báu quí hiếm làm quà dâng tặng vua cha. Trong đó, người con trai thứ 18 của vua Hùng là Lang Liêu tính tình thuần hậu, chí hiếu, đã làm ra bánh chưng, bánh giầy.

Bởi trong giấc mơ, Lang Liêu nào mơ thấy có một vị thần đến bảo: Trời đất không có gì quí bằng hạt gạo hãy lấy gạo nặn thành hình tròn và vuông tượng trưng cho đất và trời, nhân bánh tựa công ơn sinh thành cha mẹ”.

Và rồi, Lang Liêu đã dâng món bánh chưng, bánh giầy này lên nhà vua và nói lên ý nghĩa của hai loại bánh khiến vua cha vô cùng vui mừng và đã truyền ngôi lại cho Lang Liêu.

Ý nghĩa của bánh chưng
Ý nghĩa của bánh chưng bánh giầy

Xem thêm: Tục lệ làm bánh chưng bánh tét ngày Tết ở Việt Nam

2. Ý nghĩa của bánh chưng bánh giầy

Ý nghĩa văn hóa

Bánh chưng bánh giầy trở thành nét đẹp văn hóa mang ý nghĩa truyền thống sâu sắc đối với người dân Việt Nam.

Bánh giầy: hình tròn màu trắng tượng trưng cho Trời, bánh nhỏ nằm gọn vừa lòng bàn tay. Hai mặt được đậy lại bằng 2 mặt lá. Bánh giầy dùng làm lễ vật tinh khiết để tế Trời và tế Thần. Chấp nhận Trời là đấng khai sáng vũ trụ, chủ tể trời đất. Thần là chủ trị địa phương.

Bên cạnh đó, bánh giầy còn là lễ vật khao vọng cho những người được thăng quan tiến chức, hay học hành đỗ đạt. Biếu cặp bánh giầy là có ý nói lên lòng mơ ước tân chức biết sống có đức – độ, lấy quyền hành mà làm ích quốc lợi dân, thảo hoạch chương trình hành động theo ý trời hợp với lòng dân.

Ý nghĩa gói bánh chưng ngày Tết
Ý nghĩa gói bánh chưng ngày Tết

Click ngay: Hướng dẫn làm bánh chưng chay thơm ngon cho dịp lễ Tết

Bánh chưng: hình vuông, màu xanh tượng trưng cho đất. Bánh chưng thể hiện sự biết ơn trời đất đã cho mưa thuận gió hòa để mùa màng bội thu đem lại cuộc sống ấm no cho con người. Với các nguyên liệu có sẵn như: lá dong, gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn … và các gia vị, món bánh chưng mang ý nghĩa gói ghém cả một nền văn minh nông nghiệp lúa nước, mang ý nghĩa sâu xa để làm vật phẩm cúng tế tổ tiên, đất trời. Bên cạnh đó làm bánh chưng tết cũng thể hiện được chữ hiếu của con cháu đối với công ơn sinh thành và nuôi dưỡng của tổ tiên, ông bà, cha mẹ.

Như vậy bánh chưng bánh giầy đều xuất hiện trong mâm cỗ vào những dịp lễ Tết

chính vì thế mà phong tục dùng bánh chưng làm quà biếu dâng lên cha mẹ cũng từ đây mà có. Đi cùng với bánh chưng bánh giầy, trong ngày tết bày mâm ngũ quả thể hiện ngũ hành tương sinh tương khắc.

Ý nghĩa tinh thần

Vào dịp Tết đến xuân về, cả gia đình cùng quây quần bên nồi bánh chưng thật ấm áp và hạnh phúc. Bánh chưng bánh giầy cũng thể hiện cho sự đoàn tụ trong gia đình, những người con xa xứ, sau một năm làm việc vất vả cùng trở về quê hương, thắp nén nhang tưởng nhớ công ơn tổ tiên đất trời. Cả gia đình hòa chung niềm vui đón xuân, đoàn viên, chan chứa yêu thương.

Ý nghĩa của bánh chưng
Ý nghĩa của bánh chưng bánh giầy

Ý nghĩa về sức khỏe

Bên cạnh ý nghĩa truyền thống văn hóa, ăn bánh chưng bánh giầy còn cung cấp nhiều vi chất và vitamin bổ dưỡng cho cơ thể với các nguyên liệu tự nhiên từ gạo nếp, đỗ xanh và thịt lợn. Đây đều là những thực phẩm tốt và cung cấp các chất cần thiết cho cơ thể.

Như vậy, bài viết đã giúp bạn đọc tìm hiểu được nguồn gốc và ý nghĩa của ý nghĩa của bánh chưng bánh giầy. Hy vọng đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Tin Tức

Cung Nhân Mã – Giải mã bí mật về Cung Nhân Mã

Bạn đang muốn tìm hiểu cung Nhân Mã? Nếu có, hãy đọc bài viết này để khám phá những toàn bộ các thông tin cơ bản và cần thiết nhất xoay quanh cung hoàng đạo này nhé! Cung Nhân Mã là gì? Cung Nhân Mã, hay còn được biết đến dưới tên tiếng Anh là […]

Read More
Tin Tức

Hướng dẫn cách làm món trứng ngải cứu thơm ngon, bổ dưỡng

Trứng ngải cứu là món ăn dân dã được rất nhiều người ưu chuộng. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn đọc cách làm trứng rán ngải cứu thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà Cách làm món trứng rán ngải cứu thơm ngon, bổ dưỡng Nguyên liệu chuẩn bị 6-7 quả trứng gà […]

Read More
Tin Tức

Trứng luộc để qua đêm được không? Để được bao lâu?

Trứng luộc để qua đêm có ăn được không là một trong những câu hỏi nhận được sự quan tâm của đông đảo mọi người bởi đây là một loại thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng. Nhưng tuy nhiên, nếu không bảo quản không đúng cách, trứng có thể sẽ gây những tác động tiêu […]

Read More