Trứng Artemia là gì? Giá trị dinh dưỡng của trứng Artemia

Trứng Artemia có giá trịnh dinh dưỡng cao, là thức ăn giàu đạm tốt cho giai đoạn sinh sản và tạo sắc tố trên tôm cá. Vậy cách chăm sóc trứng Artemia như thế nào, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đắp những thắc mắc này!

Trứng Artemia là gì?

Artemia là tên khoa học của một loại giáp xác, chúng thuộc ngành Arthropoda, lớp Crustacea, lớp phụ Branchiopoda, bộ Anostraca, họ Artemiidea, giống Artemia. Đây là một loại ấu trùng có chứa nhiều axitamnin, axit béo, chất khoáng, giàu đạm, cần thiết cho sự sinh sản cũng như tạo màu sắc cho tôm cá. Bởi vậy mà Artemia được sử dụng làm thức ăn tươi sống trong các trại sản xuất tôm giống.

Trứng Artemia là gì?
Trứng Artemia là gì?

Tìm hiểu thêm: Cách làm dưa leo muối

Artemia đã được tìm thấy nhiều nơi trên thế giới, chúng có khả năng sống ở những vùng khí hậu nhiệt đới, cận nhiệt đới cho đến ôn đới. Ở điều kiện tự nhiên, Artemia sống ở độ mặn > 70‰ nhưng vẫn có thể chết ở độ mặn bão hòa của muối là 250‰. Thức ăn nuôi Artemia là các hạt lơ lửng trong nước và các loại sinh vật cỡ nhỏ như tảo và vi khuẩn. Trong điều kiện nuôi ở ruộng muối, Artemia có thể ăn phân hoặc ăn trực tiếp đậu nành hay cám gạo.

Vòng đời của Artemia được diễn ra như sau:

  • Trứng Artemia nở ấu trùng mới có màu vàng cam, một mắt màu đỏ ở phần đầu, ba đôi phụ bộ, chiều dài 400 – 500 µm. Lúc này, bộ máy tiêu hóa của chúng chưa hoàn chỉnh nên chỉ sống dựa vào nguồn noãn hoàng.
  • Sau khi nở 8 giờ, ấu trùng lột xác và có thể tiêu hóa các loại thức ăn kích thước nhỏ từ 1 – 50 µm. Sau 10 – 15 ngày, ấu trùng sẽ trải qua 15 lần lột xác trước khi đến giai đoạn trưởng thành. Lúc này, các đôi phụ bộ lần lượt sẽ xuất hiện ở vùng ngực và dần dần hình thành chân ngực, mắt kép ở hai bên mắt, ống tiêu hóa thẳng, có râu cảm giác.
  • Sau khi trưởng thành, Artemia có sự thay đổi về hình thái và bắt đầu có sự phân biệt giới tính. Các chân ngực được biệt hóa thành ba bộ phận: Chân chính, nhánh chân trong và nhánh chân ngoài dạng màng.

Giá trị dinh dưỡng của trứng Artemia

Artemia cung cấp lượng dinh dưỡng lớn chó tôm cá, chúng có hàm lượng Protein cao đạt khoảng 60 – 70%, hàm lượng đạm đạt khoảng 50%, hàm lượng axit béo không no > 17% mg/g.

Bổ sung Artemia sẽ giúp tôm tiêu hóa dễ dàng hơn, bảo vệ đường ruột khỏi các tác nhân gây bệnh, đồng thời giúp quá trình hấp thụ các chất đạm vào cơ thể tôm được nhanh chóng hơn.

Giá trị dinh dưỡng của trứng Artemia
Giá trị dinh dưỡng của trứng Artemia

Xem thêm: Nguyên liệu gói bánh chưng

Vòng đời của trứng Artemia

Vòng đời của trứng Artemia trải qua các giai đoạn sau:

  • Ấu trùng mới nở có chiều dài 400 – 500 µm, màu vàng cam, có một mắt màu đỏ ở phần đầu và ba đôi phụ bộ. Ấu trùng Artemia giai đoạn I có bộ máy tiêu hóa chưa hoàn chỉnh nên chỉ sống dựa vào nguồn noãn hoàng.
  • 8 giờ sau khi nở, ấu trùng lột xác và chuyển sang giai đoạn II. Lúc này chúng có thể tiêu hóa các loại thức ăn cỡ nhỏ với kích thước từ 1 – 50 µm. Sau đó, ấu trùng sẽ tăng trưởng và trải qua 15 lần lột xác trước khi giai đoạn trưởng thành. Các đôi phụ bộ lần lượt xuất hiện ở vùng ngực và dần hình thành chân ngực, mắt kép xuất hiện ở hai bên mắt.
  • Từ giai đoạn 10 trở đi, Artemia sẽ có những thay đổi về hình thái, chuyên hóa chức năng của các cơ quan trong cơ thể và bắt đầu có sự phân biệt về giới tính. Các chân ngực được biệt hóa thành ba bộ phận chức năng: chân chính, nhánh chân trong, nhánh chân ngoài dạng màng.
  • Artemia trưởng thành có kích thước khoảng 10 – 12 mm có cơ thể kéo dài với hai mắt kép, có râu cảm giác, 11 đôi chân ngực và ống tiêu hóa thẳng. Con đực ở phần sau vùng ngực sẽ có đôi gai giao cấu, con cái dễ nhận dạng nhờ vào túi ấp hoặc tử cung nằm ở phía sau đôi chân ngực thứ 11.

Thức ăn nuôi Artemia là mùn bã hữu cơ, các vi tảo cực nhỏ hay các vi khuẩn có trong nước. Trong điều kiện nuôi lân canh Artemia trên ruộng muối, người dân tạo thức ăn nuôi artemia bằng cách bón phân hoặc cho ăn trực tiếp các loại thức ăn mịn như bột đậu nành hay cám gạo.

Trên đây là nhưng thông tin về trứng ArtemiaHy vọng với những chia sẻ vừa rồi về trứng Artemia là gìvà cách nuôi artemia làm thức ăn cho tôm cá sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về artemia

Rate this post