Thực trạng rèn luyện thể thao trong sinh viên ngày nay

Thực trạng rèn luyện thể thao trong sinh viên ngày nay

Giáo dục thể chất là một môn học không thể thiếu trong mọi cấp học. Thế nhưng thực tế cho thấy thể dục, thể thao luôn bị đa phần sinh viên xem nhẹ. Cùng tìm hiểu về thực trạng thể thao trong sinh viên ngày nay để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Lợi ích của thể thao trong sinh viên

  • Tăng cường sức khỏe: Lợi ích đầu tiên và dễ nhận thấy nhất của rèn luyện thể dục thể thao là tăng cường sức khỏe, tăng sức bền và độ dẻo dai, nhanh nhẹn. Đó là lí do vì sao việc môn học này không thể thiếu trong lộ trình phát triển đầy đủ cả về thể chất và trí tuệ.
  • Tăng tinh thần đồng đội: Các hoạt động thể thao trong nhà trường giúp sinh viên gia tăng tinh thần đồng đội, hòa nhập hơn với nhóm, tập thể, tăng cường sự giao lưu và kết nối, nhất là giữa những người bạn có chung niềm đam mê.
  • Tăng tính kỷ luật: Tập luyện thể dục, thể thao đòi hỏi tính kỷ luật khá cao thì mới có thể đạt được hiệu quả. Bạn Nam – sinh viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược cho biết: “Mình tham gia lớp học Taewondo tại trường. Trong quá trình tập, tính kỷ luật là điều hàng đầu mà mình phải tuân thủ. Điều này không chỉ giúp ích cho mình trong việc tập luyện mà còn trong cả cuộc sống hàng ngày”.

Rèn luyện thể thao có rất nhiều lợi ích

Rèn luyện thể thao có rất nhiều lợi ích

>>>>Xem thêm: Sinh viên tham gia hoạt động bơi lội cần lưu ý điều gì?

Thực trạng thể thao trong sinh viên

Giáo dục thể chất có nhiều lợi ích là thế, nhưng thực tế, môn học này đang bị sinh viên thờ ơ, coi nhẹ.

Có nhiều lý do lý giải cho điều này. Đầu tiên, nhiều trường cao đẳng, đại học chưa được trang bị đầy đủ thiết bị, dụng cụ, cơ sở vật chất, sân bãi… thuận lợi cho việc học thể dục. Tiếp đó, nhiều sinh viên có thể lực yếu, không có tinh thần thể thao, không chịu được sự luyện tập vất vả, chỉ coi trọng các môn chuyên ngành và chưa ý thức được lợi ích mà thể dục thể thao mang lại. Thế nên, thay vì tham gia các hoạt động thể thao, sinh viên thường thích dành thời gian cho việc giải trí, xem phim, đi café, chơi game hay đọc sách hơn.

Một nguyên nhân sâu xa khác là do môn giáo dục thể chất có những học phần và yêu cầu thi khá khó như nhảy xa, nhảy cao, bóng rổ… gây nên tâm lý lo sợ cho sinh viên.

Do đó, việc tìm ra những biện pháp nâng cao hứng thú học tập và đầu tư cho cơ sở vật chính là cách hiệu quả để sinh viên quan tâm tới giáo dục thể chất hơn. Không nên biến một môn học giúp rèn luyện sức khỏe và các kỹ năng khác thành một cơn ác mộng và chỉ học để qua môn.

Thực tế cho thấy môn học giáo dục thể chất bị nhiều sinh viên coi nhẹ

Thực tế cho thấy môn học giáo dục thể chất bị nhiều sinh viên coi nhẹ

>>>>Xem thêm: Vai trò của hoạt động thể thao trong sinh viên

Một số biện pháp thay đổi tình trạng này

  • Giáo dục để sinh viên hiểu được mục đích và ý nghĩa môn học: Thông qua những giờ học ngoại khóa, những buổi sinh hoạt, các kênh truyền thông của trường, các buổi hội thảo… nhà trường có thể giúp sinh viên thay đổi nhận thức về môn học, hiểu hơn về lợi ích của hoạt động thể dục thể thao.
  • Thay đổi phương pháp dạy: Giảng viên có thể linh hoạt hơn với từng nhóm đối tượng sinh viên để tinh thần thể thao của các em tốt hơn, không còn cảm thấy sợ hãi khi phải ra sân tập. Giảng viên cũng cần cố vũ, khích lệ sinh viên học tập, tự tin thực hiện các động tác kỹ thuật.
  • Đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao: Nhà trường có thể thành lập các CLB để sinh viên và cả cán bộ trong trường có niềm đam mê với môn thể thao đó tham gia. Ngoài ra, nên tích cực đưa sinh viên trong trường đi thi đấu các giải giữa các trường đại học trong địa bàn thành phố, quốc gia.

Hi vọng những thông tin trên, các bạn sinh viên sẽ hiểu hơn về lợi ích của hoạt động thể thao, cũng như có thêm tình yêu với môn học này.

Rate this post

Hoạt Động

Làm thế nào để có nhiều trứng dế và cách chăm dế con mới nở

Dế mang lại nhiều công dụng về làm món ăn hay chăm sóc sức khỏe, chữa bệnh…nên được nhiều người săn lùng mua trứng dế về ấp ra con. Tuy nhiên không phải ai cũng biết, làm thế nào để có nhiều trứng dế và cách ấp trứng ra con. Hãy cùng tìm hiểu ngay […]

Read More
Trứng ung được nhiều người yêu thích
Hoạt Động

Trứng ung ăn được không? Thực hư tác dụng trứng ung chữa bệnh

Trứng ung có ăn được không? Ăn trứng ung có tác dụng gì? Câu hỏi này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc trong những năm gần đây. Để giải đáp cụ thể hơn, các bạn hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết ngay dưới đây nhé. 1. Trứng ung […]

Read More
Hoạt Động

Phong trào nghệ thuật đường phố hiện nay như thế nào?

Nghệ thuật đường phố đang dần chiếm cảm tình của các công chúng. Các hoạt động biểu diễn mang đậm bản sắc tính cộng động như: hát, nhảy, các trò chơi dân gian …. Thông qua đó có thể giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc. Nghệ thuật đường phố: Trào lưu mới […]

Read More