Phong trào nghệ thuật đường phố hiện nay như thế nào?

Nghệ thuật đường phố đang dần chiếm cảm tình của các công chúng. Các hoạt động biểu diễn mang đậm bản sắc tính cộng động như: hát, nhảy, các trò chơi dân gian …. Thông qua đó có thể giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc.

Nghệ thuật đường phố: Trào lưu mới của giới trẻ Việt

Tại Hà Nội và TPHCM đều có những phố đi bộ. Các loại hình nghệ thuật đương đại trên thế giới cũng như văn hóa dân gian đều làm say lòng công chúng và người dân. Các tiết mục như ảo thuật, ca nhạc, nhảy mua đã trở thành điểm hẹn lý tưởng để cho các khán giả yêu thích nghệ thuật đã tới đây tụ họp. Đây cũng là một không gian mới mẻ và sinh động cũng là nét đặc trưng đường phố tạo sự gần gũi cho người xem.

Nghệ thuật đường phố được các bạn trẻ đón nhận tích cực

Nghệ thuật đường phố được các bạn trẻ đón nhận tích cực

Dù nghệ thuật đường phố mới chưa tồn tại lâu nhưng qua đó cho thấy các chương trình đã thực sự hấp dẫn và có sự chuẩn bị công phu đồng thời có tính nghệ thuật cao. Điểm mạnh này cần phải được phát huy. Những hoạt động mang tính độc đáo và khiến nhiều người muốn xem không giống như các chương trình được biểu diễn tại các khu trang trọng khác như: nhà hát… Là một người thường xuyên đi bộ và thưởng thức các hoạt động biểu diễn đường bộ bạn Thu Nga – Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ: Biểu diễn nghệ thuật đường phố luôn mang tính tự phát và đậm chất nghệ sĩ tự do. Chính vì thể đó cũng thể hiện rõ vai trò cá nhân của người nghệ sĩ.

Đặc trưng của nghệ thuật đường phố

Người nghệ sĩ muốn biểu diễn đường phố trước hết phải hiểu được nghệ thuật đường phố là gì? Đồng thời nghệ thuật đường phố khác với nghệ thuật biểu diễn như thế nào? Để công chúng thưởng thức nghệ thuật đường phố phải làm thế nào để người xem phải có cảm giác như xem trong nhà hát hoặc những sân khấu hoành tráng. Khán giả không phải là những xem cố định vì có nhiều nhóm người liên tục thay đổi đây cũng là được xem như một chất xúc tác giúp gieo nguồn cảm hứng tới người nghệ sĩ. Họ có thể biểu diễn theo kịch bản hoặc có thể biểu diễn tùy hứng theo cảm xúc của khán giả. Thế những thực tế cho thấy các tiết mục biểu diễn tại các phố đi bộ đã đưa người xem đến những phong cách màu sắc hơn.

Nghệ thuật đường phố dưới sự thể hiện của các tài năng thu hút nhiều người xem

Nghệ thuật đường phố dưới sự thể hiện của các tài năng thu hút nhiều người xem

Đặc trưng của nghệ thuật đường phố phải có sự tương tác giữa người xem và nghệ sĩ. Khán giả có thể tham gia cũng như làm trò ảo thuật cùng các ảo thuật gia đồng thời có thể nhảy múa với các vũ công hoặc ngẫu hứng theo từng điệu nhạc trên đường phố. Chất đường phố sẽ thể hiện rõ để các khán giả có cơ hội hòa nhập theo cuộc thi. Khán giả không chỉ được thụ hưởng nghệ thuật mà còn là người góp phần đóng góp ý kiến cho các chương trình hay hơn và hấp dẫn hơn. Người nghệ sĩ muốn biểu diễn đường phố cũng phải có những chất mới hòa nhập được theo cuộc

Phó Giám đốc Sở Du lịch TPHCM đánh giá về những tiết mục hoạt động nghệ thuật đường phố: Chúng tôi cần lắng nghe những ý kiến đóng góp từ công chúng để thời gian tới có những thay đổi phù hợp với bản sắc nghệ thuật đường phố đem những giây phút giải trí thụ vị cũng như hữu ích cho khán giả. Các chương trình biểu diễn nghệ thuật tại phố đi bộ Nguyễn Huệ – Thành Phố HCM đã trở thành một sản phẩm du lịch văn hóa mang tính bản sắc văn hóa và giải trí cao.

5/5 - (1 bình chọn)