Sinh viên tham gia hoạt động bơi lội cần lưu ý điều gì?

Sinh viên tham gia hoạt động bơi lội cần lưu ý điều gì?

Bơi lội là một trong những môn thể thao được nhiều bạn sinh viên yêu thích. Đây được xem là hình thức tập luyện đem lại sức khỏe cũng như vẻ đẹp. Tuy nhiên, để phát huy tối ưu hoạt động bơi lội, cũng như phòng tránh những rủi ro không đáng có, sinh viên khi tham gia hoạt động này cần lưu ý một  số điều dưới đây.

Tránh bơi khi mới ăn xong

Theo những chuyên gia sức khỏe của trường Cao đẳng Xét nghiệm, khi mới ăn xong, những cơ quan tiêu hóa phải làm việc, nhu động ruột tăng, những tuyến nội tiết phục vụ cho tiêu hóa đẩy mạnh, nhiều máu được chuyển về dạ dày, ruột.

Tránh bơi và những lúc vừa mới ăn xong

Tránh bơi và những lúc vừa mới ăn xong

Lúc này nếu bạn tập bơi ngay, máu sẽ dồn về những cơ quan vận động, dẫn đến tình trạng thiếu máu ở cơ quan tiêu hóa. Bên cạnh đó, sau bữa ăn, dạ dày thường chứa đầy thức ăn, đẩy lên màng chắn ngăn với phổi khiến cho hô hấp, vận động khó khăn. Ngoài ra, bơi lúc này có sự co bóp của cơ bụng cộng với áp lực của nước vào thành ngoài bụng, ngực dễ gây đau, tức bụng, khó thở… Thậm chí, có trường hợp bị sức ép quá mạnh, gây trào ngược thức ăn vào khí quản, gây nguy hiểm.

Bên cạnh đó, nước lạnh kích thích có thể làm cho những mạch máu ở bụng và cơ trơn ở thành ruột co lại, dễ gây hiện tượng chuột rút.

>>>>Xem thêm: Thực trạng rèn luyện thể thao trong sinh viên ngày nay

Không bơi khi đang đói

Những nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, khi đang đói bạn cũng không nên tập bơi, vì sự vận động của cơ, nhiệt độ nước thấp cùng sự hấp thu, truyền nhiệt của nước cao dễ làm người bơi mất nhiều nhiệt lượng, cơ thể không đủ nguồn đường để cung cấp cho hoạt động, điều này có thể dẫn đến tình trạng hạ đường huyết. Bạn có có thể hoa mắt, váng đầu, thậm chí sốc. Nếu tình trạng này xảy ra khi bơi chỗ nước sâu, xa bờ thì có thể gây nguy hiểm.Bạn nên chỉ nên bơi sau khi ăn từ 1-1,5 giờ.

Nên khởi động trước khi bơi

Khởi động là hoạt động bắt buộc đối với tất cả những hoạt động thể dục nói chung và với môn bơi lội nói riêng. Việc rèn luyện thể chất nhằm tránh chấn thương và những sự cố sức khỏe khi tập luyện. Thời gian khởi động tùy thuộc vào từng người, địa điểm, thời tiết, nội dung tập luyện. Với mùa đông cần khởi động kỹ, lâu hơn mùa hè.

Khởi động kỹ trước khi tham gia bơi lội để tránh bị chuột rút

>>>>Xem thêm: Vai trò của hoạt động thể thao trong sinh viên

Cách chữa chuột rút trong khi bơi

Theo những tin tức sức khỏe. khi bạn tập bơi lâu, mệt, lạnh dễ bị chuột rút ở đùi, ngón tay, ngón chân, bụng, nhất là bắp chân. Đây là hiện tượng căng cứng cơ, không thể chủ động co giãn. Nguyên nhân có thể do bạn không khởi động kỹ hay trong quá trình tập bơi tiêu hao nhiều đường máu và sản sinh nhiều axit alactic. Tích tũy axit lactic không kịp giải trừ làm cho cơ thể co cứng.

Trong trường hợp bị chuột rút, không nên hoang mang. Nếu bị lúc đang bơi, trước tiên bạn hãy tự cố giãn duỗi , tránh co lại những cơ bị chuột rút rồi dùng hai tay và chân còn bình thường bơi vào bờ ngay . Bạn cũng có thể hít một hơi thật sâu rồi nằm ngửa trên mặt nước khoảng 1 phút sau sẽ đỡ.

Trường hợp đã lên bờ mà bị chuột rút thì tự xoa bóp cẳng chân hoặc cơ nơi bị chuột rút hay nhờ người khác kéo đẩy thẳng đầu gối làm cho bàn chân cong vểnh lên, hay kéo giãn ngón chân ra rồi xoa bóp tiếp. Bạn cần lưu ý là không nên dầm nước quá lâu, đặc biệt là khi đã thấy lạnh rùng mình, da sởn gai ốc, môi tái, da lòng bàn tay, bàn chân nhăn lại, nhợt đi. Khi lên bờ nên lau khô ngay và mặc quần áo thích hợp để phòng bị cảm và những tác hại về tim mạch và cơ khác.

5/5 - (1 bình chọn)

Những thói quen của người đam mê bóng đá trên toàn thế giới
Thể Thao

Những thói quen của người đam mê bóng đá

Bóng đá hiện nay là môn thể thao được yêu thích nhất, có nhiều người hâm mộ nhất hiện nay. Vào mỗi trận đấu bóng đá biết bao người cùng theo dõi và hưởng ứng, cổ vũ cho đội tuyển mình yêu thích. Cũng bởi điều đó mà dần dần người hâm mộ hình thành […]

Read More
Thể Thao

Hoạt động ngoại khóa có vai trò quan trọng với học sinh ra sao?

Đối với các em học sinh đang trong tuổi ăn tuổi lớn, không chỉ chuyên tâm vào học tập là quan trọng mà việc tập thêm các bộ môn thể dục thể thao cũng sẽ giúp ích các em rất nhiều trong cuộc sống. Thực tế, tỉ lệ các em học sinh bậc Tiểu học […]

Read More
Thể Thao

Giải mã sức hút của môn bóng chuyền với khán giả

Bên cạnh bóng đá, bóng chuyền là môn thể thao luôn có sức thu hút mạnh mẽ với khán giả, có những người hâm mộ không quản đường xá xa xôi để theo dõi những trận bóng chuyền. Vậy sức hút của môn thể thao này từ đâu? Cùng tìm hiểu đáp án qua bài […]

Read More