Hoạt động ngoại khóa có vai trò quan trọng với học sinh ra sao?

Đối với các em học sinh đang trong tuổi ăn tuổi lớn, không chỉ chuyên tâm vào học tập là quan trọng mà việc tập thêm các bộ môn thể dục thể thao cũng sẽ giúp ích các em rất nhiều trong cuộc sống.

Thực tế, tỉ lệ các em học sinh bậc Tiểu học và THCS cũng như THPT thường xuyên chơi các môn thể thao ở nước ta còn thấp. Dẫn đến chuyện các em không có đủ sức khoẻ, vóc dáng thấp bé, thiếu đi một số kỹ năng sống cần thiết. Việc tập trung học tập không phải là sai, nhưng cũng nên xen kẽ vào đó những hoạt động ngoại khóa khác để học hỏi, tiếp xúc thêm với môi trường bên ngoài.

Những lợi ích mà các môn thể thao đem lại

Rèn luyện thể thao giúp ta có được cả sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần. Có sức khỏe là có tất cả. Xã hội đang ngày càng phát triển lên, nhưng dường như con người lại đang “lười” dần đi vì có rất nhiều các phát minh mới giúp họ có thể ngồi thư giãn một chỗ mà không cần vận động như điện thoại di động, máy tính, TV… Việc ngồi ỳ một chỗ và ăn uống liên tục mà không vận động khiến nguy cơ mắc bệnh béo phì gia tăng và tất nhiên, cơ thể cũng sẽ mệt mỏi, làm việc kém hiệu quả. Nên chơi thể thao ít nhất 2 tiếng/tuần sẽ giúp bạn có cơ thể khỏe mạnh. Khi đó não bộ sẽ hoạt động tốt hơn.

hoat-dong-ngoai-khoa-co-vai-tro-quan-trong-voi-hoc-sinh-ra-sao-h1

Chơi thể thao giúp học sinh có cả thể chất và tinh thần khỏe mạnh

Ngoài ra, nhiều môn thể thao còn rèn luyện cho chúng ta các kỹ năng sống như tinh thần đồng đội, làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng xử lý tình huống, cách giao tiếp, cư xử với mọi người, các kỹ năng sơ cứu, bơi lội… Những va vấp sẽ dần giúp các em trưởng thành nhanh hơn và vững vàng hơn trong cuộc sống.

Việc được đi thi đấu cho đội tuyển của lớp hay trường cũng tạo cho các em học sinh một niềm tự hào, hãnh diện về bản thân cũng như tập thể mình đang đại diện thi đấu. Đây cũng là động lực để các em cố gắng hoàn thiện bản thân hơn.

Những môn thể thao tốt cho học sinh

Có nhiều môn thể thao được lựa chọn đưa vào trường học giảng dạy, nhưng không phải môn nào cũng hấp dẫn và phù hợp với các em học sinh. Dưới đây là danh sách một vài môn thể thao được ưa thích cũng như hỗ trợ các em phát triển tốt nhất:

  • Bóng đá

Môn thể thaovua” tất nhiên không thể thiếu khi nó là môn thể thao mang tính phối hợp đồng đội rất cao. Khi luyện tập cũng như thi đấu, các em học sinh sẽ được rèn tính kỷ luật, đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau để cùng đi đến chiến thắng. Những em được giao nhiệm vụ đội trưởng sẽ rèn luyện được khả năng lãnh đạo, quan sát cũng như lắng nghe các đồng đội để hiểu nhau hơn.

  • Bóng rổ

Bóng rổ là môn thể thao yêu cầu các em sẽ phải liên tục vận động một cách nhịp nhàng, kích thích các hormone tăng trưởng. Đặc biệt những cú bật cao giúp gia tăng chiều cao đáng kể.

hoat-dong-ngoai-khoa-co-vai-tro-quan-trong-voi-hoc-sinh-ra-sao-h2

Bóng rổ – môn thể thao kích thích phát triển chiều cao rất tốt

  • Bơi lội

Học bơi giúp các em học sinh vừa có sức khỏe, kích thích chiều cao lại vừa có được kỹ năng để bảo vệ bản thân khi gặp tai nạn đuối nước. Hằng năm vẫn có rất nhiều tai nạn thương tâm xảy ra vì các em không được trang bị kỹ càng các kỹ năng cần thiết như vậy.

Tuy nhiên, hiện nay do điều kiện cơ sở vật chất nên không nhiều trường học có môn bơi lội. Dù vậy, vẫn có rất nhiều bể bơi ở bên ngoài, nơi các em có thể tập luyện an toàn.

  • Cầu lông

Tập cầu lông giúp các em rèn luyện phản xạ nhanh nhạy, tập cơ chân, tay và cũng góp phần tăng chiều cao nữa. Bộ môn này cũng không cần sân bãi quá rộng rãi hay các dụng cụ bắt buộc như các môn thể thao khác. Đơn giản chỉ cần một bãi đất trống, 2 cây vợt và 1 quả cầu lông là có thể thỏa thích chơi rồi.

Chơi thể thao thật sự rất thú vị, các em học sinh hãy dành ra một chút thời gian rảnh rỗi của mình, bớt tập trung vào điện thoại và máy tính cùng tập một môn thể thao nào đó, vừa giúp rèn luyện cơ thể, vừa giảm áp lực học tập rất nhanh.

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (2 bình chọn)