Bóng chuyền và những đặc điểm của nó

Bóng chuyền và những đặc điểm chính trong cách chơi

Hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu về một môn thể thao vô cùng phát triển ở tất cả các quốc gia và luôn có các giải đấu trong và ngoài khu vực cũng như là trên thế giới – môn thể thao bóng chuyền.

Mỗi một môn thể thao đều có những đặc điểm của riêng mình. Những đặc điểm này có thể là các quy định về cách chơi, các tác động cũng như là vị trí của nó trong cuộc sống và sự phát triển của con người. Đặc biệt hiện nay chúng ta đã có được rất nhiều những hoạt động thể thao khác nhau để cho con người lựa chọn.

Việc lựa chọn môn thể thao phù hợp với bản thân mình còn dựa vào rất nhiều những yếu tố khác nhau như sở thích, điều kiện của bản thân về sức khỏe, về chiều cao, về cân nặng, về thị lực,….

Những đặc điểm của thể thao bóng chuyền

Bóng chuyền là một môn thể thao của thế vận hội mùa hè thể thao được tổ chức 4 năm một lần. Môn thể thao gồm có các đội thi đấu với nhau. Mỗi một lượt thi đấu gồm 2 đội được ngăn cách với nhau bởi một tấm lưới. Nhiệm vụ của các đội là có thể đưa bóng sang sân đối phương làm sao để đối phương không tiếp được bóng hoặc tiếp bóng ra ngoài sân thi đấu.

Bóng chuyền là môn thể thao đề cao tính phối hợp đồng đội

Bóng chuyền là môn thể thao đề cao tính phối hợp đồng đội

>>>>Xem thêm:Giải mã sức hút của môn bóng chuyền với khán giả

Mỗi một lần kết thúc chuyền bóng là bóng chạm lưới, bóng rơi trong và ngoài sân hoặc là lỗi do 1 trong các thành viên của hai đội mà trọng tài bắt được. Môn thể thao này có rất nhiều những yêu cầu và đòi hỏi khác nhau.

Bộ luật của môn thể thao này khá phức tạp

Môn thể thao nào cũng cần phải có quy tắc tham gia và các quy chế cho mỗi đội khi thi đấu.

Về mặt luật của bóng chuyền khá phức tạp vì có quy định về chiều dài rộng của sân, về số lượng thành viên của mỗi đội cũng như là vị trí của các thành viên. Đặc biệt với các giải đấu mang tính chất quốc tế thì nhiệm vụ và vị trí đứng của các thành viên trong sân là vô cùng quan trọng, được quy định rõ ràng. Ngoài ra chúng ta cũng có quy định về cách chơi, cách phát bóng, chuyền bóng, chặn bóng cho từng giải đấu. Cách tính điểm cũng được đưa vào bộ luật này.

Là môn thể thao Olympic

Đây là môn thể thao của thế vận hội thể thao thế giới – Olympic. Vì thế mà tầm quan trọng của nó được khẳng định cũng như là luôn được chú trọng. Hiện nay chúng ta có các giải đấu khu vực cũng như là các giải đấu quốc tế của riêng môn thể thao này.

Bóng chuyền là một trong những môn thi đấu trong thế vận hội Olympic

Bóng chuyền là một trong những môn thi đấu trong thế vận hội Olympic

>>>>Xem thêm: Bóng chuyền và lợi ích mang lại cho sinh viên khi luyện tập

Các thành viên luôn có chiều cao lý tưởng

Về việc quy định chiều cao là một trong những điều đặc biệt. Bởi vì tấm lưới ngăn cách giữa hai đội cao nên bắt buộc phải có chiều cao lý tưởng mới có thể chạm bóng cũng như là đưa bóng sang bên sân đối phương. Cụ thể là đối với nữ lưới cao lên đến  2,24m , Nam là  2,43m.  Vì vậy mà hầu hết những vận động viên bóng chuyền ngoài việc có thể lực tốt thì chiều cao cũng vô cùng quan trọng. Đặc biệt môn thể thao này còn đòi hỏi sự làm việc kết hợp nhịp nhàng giữa các thành viên để có thể đưa ra chiến lực, ngăn cản đối phương cũng như là ghi điểm.

Bóng chuyền của Việt Nam hiện nay cũng vô cùng phát triển khi chúng ta đã rất nhiều lần tổ chức giải bóng chuyền khu vực Đông Nam Á và giành ngôi quán quân. Hơn thế nữa chúng ta cũng đang trong tầm vươn xa thế giới với những đội hình mạnh, được đầu tư kỹ lưỡng từ tuyển chọn, đào tạo đến xây dựng đội hình.

5/5 - (1 bình chọn)

Những thói quen của người đam mê bóng đá trên toàn thế giới
Thể Thao

Những thói quen của người đam mê bóng đá

Bóng đá hiện nay là môn thể thao được yêu thích nhất, có nhiều người hâm mộ nhất hiện nay. Vào mỗi trận đấu bóng đá biết bao người cùng theo dõi và hưởng ứng, cổ vũ cho đội tuyển mình yêu thích. Cũng bởi điều đó mà dần dần người hâm mộ hình thành […]

Read More
Thể Thao

Hoạt động ngoại khóa có vai trò quan trọng với học sinh ra sao?

Đối với các em học sinh đang trong tuổi ăn tuổi lớn, không chỉ chuyên tâm vào học tập là quan trọng mà việc tập thêm các bộ môn thể dục thể thao cũng sẽ giúp ích các em rất nhiều trong cuộc sống. Thực tế, tỉ lệ các em học sinh bậc Tiểu học […]

Read More
Thể Thao

Giải mã sức hút của môn bóng chuyền với khán giả

Bên cạnh bóng đá, bóng chuyền là môn thể thao luôn có sức thu hút mạnh mẽ với khán giả, có những người hâm mộ không quản đường xá xa xôi để theo dõi những trận bóng chuyền. Vậy sức hút của môn thể thao này từ đâu? Cùng tìm hiểu đáp án qua bài […]

Read More