Thực hư chuyện ăn trứng với tỏi gây ngộ độc?

Có rất nhiều tin đồn cho rằng ăn trứng với tỏi sẽ gây ngộ độc, có thể tử vong. Vậy thực hư chuyện này ra sao? Cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé!

Thành phần dinh dưỡng ẩn chứa trong tỏi và trứng

Trong củ tỏi có chứa 0,10 – 0,36% tinh dầu, trong đó hơn 90% chứa các hợp chất lưu huỳnh (S). Thành phần chủ yếu của tỏi là chất alicin có mùi đặc trưng tỏi. Nhưng trong tỏi tươi không có alicin ngay, mà chỉ xuất hiện khi được giã nhuyễn, cắt ra do chất aliin (một loại acid amin) chịu tác động của enzyme allinase cũng tồn tại trong củ tỏi.  Ngoài ra, củ tỏi còn chứa nhiều vitamin và chất khoáng… đặc biệt là selen.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, tỏi có tác dụng trong việc phòng chống ung thư, ngăn ngừa bệnh về tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, tác dụng kháng sinh, chống nhiễm độc chất phóng xạ…

Dưới góc độ Đông y, tỏi có vị cay, tính ôn, hơi độc, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát khuẩn; chữa khí hư, tiểu tiện khó, tiêu nhọt, đờm và hạch ở phổi, tẩy uế… Còn trong lòng đỏ trứng gà có 13,6% đạm, 29,8% béo và 1,6% chất khoáng, những thành phần và acid amin này đều tốt và toàn diện.

Trong-trung-va-toi-co-nhieu-chat-dinh-duong-tot-cho-suc-khoe
Trong trứng và tỏi có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Chất đạm của lòng trắng chủ yếu là Albumin và cũng có thành phần các acid amin tương đối toàn diện. Đây đều là nguồn cung cấp acid amin cần thiết và quan trọng với chúng ta.

Ăn trứng với tỏi có sao không?

Mặc dù có nhiều tin đồn về việc ăn trứng gà với tỏi sẽ gây chết người. Hoặc đây là 2 loại thực phẩm đại kỵ với nhau. Nhưng sự thật là chưa có bất kỳ bằng chứng nào chứng minh về việc trứng ăn với tỏi là có hại.

  • Trong tỏi chứa nhiều tinh dầu, vitamin và chất khoáng. Tỏi là một vị thuốc trong Đông y, có vị cay, tính ôn và hơi độc. Có tác dụng thanh nhiên, giải độc và sát khuẩn.
  • Trứng chứa nhiều cholesterol, chất đậm, vitamin và các loại axit amin bão hoà. Chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.
An-trung-voi-toi-co-gay-ngo-doc
Ăn trứng với tỏi có gây ngộ độc?

Xem thêm:

Thành phần dinh dưỡng của 2 loại thực phẩm này khi kết hợp với nhau hoàn toàn bình thường. Bởi vậy chúng ta có thể kết hợp chúng trong các món ăn để tăng thêm hương vị.

Tuy nhiên hạn chế sử dụng tỏi để chiên xào trứng, bởi khi tỏi bị cháy dễ hình thành nên độc tố gây nên chứng khó tiêu và đầy bụng. Hãy nhớ dù là thực phẩm gì cũng không nên ăn quá nhiều, chỉ ăn ở mức vừa phải để mang đến hiệu quả tốt nhất.

Như vậy, có thể khẳng định rằng ăn trứng với tỏi không hề gây ngộ độc, nhưng nếu ăn quá nhiều hoặc chế biến sai cách thì sẽ gây đầy bụng, khó tiêu chứ không hề gây ngộ độc như nhiều tin đồn.

Rate this post