Sự tích bánh chưng bánh dầy lớp 6 có ý nghĩa gì?

Bánh chưng từ lâu đã trở thành một món ăn truyền thống không thể thiếu của người dân Việt mỗi khi tết đến xuân về. Cùng tìm hiểu ý nghĩa sự tích sự tích bánh chưng bánh dầy lớp 6 này qua bài viết dưới đây.

Tóm tắt nội dung sự tích bánh chưng bánh dầy

Câu chuyện ý nghĩa này bắt nguồn từ triều đại Hồng Bàng, khi đời Vua Hùng thứ 6 sau khi đánh dẹp xong giặc Ân muốn có ý định tìm người nối ngôi trị vì. Vua Hùng có tổng 21 người con trai, nhân dịp đầu Xuân vua mới họp các hoàng tử lại và tổ chức một cuộc để chọn ra người nấu món ăn ưng ý để bày cỗ cho có ý nghĩa nhất vua sẽ truyền ngôi vua cho. Điều kiện chỉ có như vậy chứ không nhất thiết phải là con trưởng thì mới được truyền ngôi.

Các hoàng tử khi đó đua nhau tìm kiếm lễ thật hậu, thật ngon toàn những của ngon vật lạ đem dâng lên cho nhà vua. Lang Liêu là người con trai thứ 18 có bản tính hiền lành, nhân hậu sống hiếu thảo với cha mẹ thì lại không biết tìm ở đâu ra những thứ đắt đỏ như các anh em khác. Một đêm nằm báo mộng, một vị thần mách với anh món quà dâng lên cho vua cha từ nguyên liệu đơn giản như gạo nếp và đậu xanh, thịt lợn làm thành hai thứ bánh loại hình tròn, loại hình vuông có màu xanh lá dâng lên vua. Hình tròn tượng trưng cho trời và hình vuông là tượng trưng cho đất, lá xanh để gói bên ngoài chính là lá dong tượng trưng cho sự chăm sóc của cha mẹ đối với con cái.

Lang liêu cùng bà con nhân dân gói bánh chưng bánh dầy dâng lên vua cha

Lang liêu cùng bà con nhân dân gói bánh chưng bánh dầy dâng lên vua cha

Xem thêm: Tết Nguyên Đán ăn bánh chưng có béo không?

Lang Liêu tỉnh dậy, vô cùng vui mừng làm theo lời Thần dặn đã tập hợp nhân dân cùng giúp đỡ gói bánh và luộc bánh suốt cả đêm. Hoàng tử chọn loại gạo nếp thật dẻo, đậu xanh giã nhuyễn cùng thịt lợn to để làm nhân cho bánh chưng và bánh dầy.

Đến ngày hẹn, 21 hoàng tử đều lần lượt đem thức ăn cùng của ngon vật lạ cùng sơn hào hải vị đến bày trên mâm cỗ. Đến Hoàng tử Tiết Liêu thì nhìn qua có vẻ đơn giản, chỉ có Bánh Dầy và Bánh Chưng. Vua Hùng lúc này mới lấy làm lạ hỏi thì hoàng tử Tiết Liêu mới đem câu chuyện Thần báo mộng kể lại cho vua cha nghe và giải thích ý nghĩa của Bánh Dầy Bánh Chưng. Vua cha nếm thử, thấy bánh ngon, lại thể hiện được ý nghĩa sâu sắc nên từ lấy hai loại bánh ấy để tế Trời, Đất và lễ Tiên vương, đặt tên bánh có hình tròn là bánh dầy, bánh hình vuông gọi là bánh chưng và truyền ngôi Vua lại cho Lang Liêu con trai thứ 18.

Kể từ đó, mỗi khi đến Tết Nguyên Đán thì người dân đất Việt sẽ bảo nhau cùng làm bánh Chưng và bánh Dầy để dâng cúng Tổ Tiên và Trời Đất. Đây là loại bánh không thể thiếu mỗi khi Tết đễn xuân về.

Ý nghĩa của sự tích Bánh chưng bánh dầy lớp 6

Bánh chưng, bánh dầy sự tích có nhiều ý nghĩa như sau:

Thông qua việc giải thích nguồn gốc của bánh chưng, bánh dầy, hai thứ bánh đó là biểu trưng cho truyền thống văn hoá ẩm thực đầy sáng tạo của người Việt Nam.

Bánh chưng được bày trong ngày Tết cổ truyền nước ta, đây là món ăn không thể thiếu

Bánh chưng được bày trong ngày Tết cổ truyền nước ta, đây là món ăn không thể thiếu

Xem thêm: Bánh chưng ăn kèm với gì ăn hoài không ngán?

Bánh chưng và bánh dầy là hai thứ bánh đã thể hiện được trí thông minh và lòng hiếu thảo của con đối với cha mẹ, của con người với trời đất, đề cao nghề lao động và người lao động. Vua Hùng quyết định lựa chọn người nối ngôi là Lang Liêu, sự tích còn đề cao con người trong việc ý thức tôn kính tổ tiên, xây dựng phong tục tập quán tốt đẹp của nhân dân, theo đó còn ca ngợi truyền thống và cả đạo lí cao đẹp của dân tộc Việt Nam.

Cha ông ta từ xa xưa đã xây dựng phong tục tập quán chính từ những điều giản dị nhưng rất thiêng liêng, giàu ý nghĩa. Nhân dân ta đã lưu truyền và giữ gìn truyền thống văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam qua việc hàng năm cứ đến Tết sẽ gói hai loại bánh này dâng lên tổ tiên và trời đất nhằm thể hiện lòng biết ơn cao cả.

4.6/5 - (44 bình chọn)

Tin Tức

Ngành Y học cổ truyền thi khối nào?

Ngành Y học cổ truyền thi khối nào là thắc mắc của rất nhiều thí sinh đang có nguyện vọng đăng ký theo học ngành học này. Chúng ta hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây để lựa chọn được tổ hợp môn thế mạnh nhất cho bản thân. Ngành Y […]

Read More
Tin Tức

Cung Nhân Mã – Giải mã bí mật về Cung Nhân Mã

Bạn đang muốn tìm hiểu cung Nhân Mã? Nếu có, hãy đọc bài viết này để khám phá những toàn bộ các thông tin cơ bản và cần thiết nhất xoay quanh cung hoàng đạo này nhé! Cung Nhân Mã là gì? Cung Nhân Mã, hay còn được biết đến dưới tên tiếng Anh là […]

Read More
Tin Tức

Hướng dẫn cách làm món trứng ngải cứu thơm ngon, bổ dưỡng

Trứng ngải cứu là món ăn dân dã được rất nhiều người ưu chuộng. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn đọc cách làm trứng rán ngải cứu thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà Cách làm món trứng rán ngải cứu thơm ngon, bổ dưỡng Nguyên liệu chuẩn bị 6-7 quả trứng gà […]

Read More