Dự kiến về điểm khuyến khích năm 2018

Kì thi tuyển sinh vào lớp 10 vẫn luôn là vấn đề nóng bỏng không thua kèm gi với kì thi đại học đối với các em học sinh. Ngoài những kiến thức, thông tin liên quan đến đề thi, đến trường thì 1 khía cạnh nhỏ đó là điểm khuyến khích cũng được đông đảo phụ huynh và các em học sinh cập nhật. kì thi tuyển sinh lớp 10 năm nay bộ giáo dục và đào tạo đưa ra quy định mới về điểm khuyến khích khiến phụ huynh và học sinh bất ngờ.

Cử chi đóng góp ý kiến trong buổi dự thảo sửa đổi, bổ sung luật giáo dục

Điểm khuyến khích là điểm được cộng thêm vào kết quả thi cho học sinh trong một số kì thi quan trọng. Trong những năm trước đây, tuỳ thuộc vào từng vùng, từng khu vực khác nhau thì điểm khuyến khích đối với mỗi học sinh cũng là khác nhau.

Theo như dự thảo sửa đổi và bổ sung trong quy chế tuyển sinh THCS và THPT mà Bộ GD-ĐT đưa ra gần đây nhất thì việc cộng điểm khuyến khích sẽ không còn nữa. Hiện tại thì vấn đề này vẫn đang được tranh cãi khá nhiều. Nhiều phụ huynh cũng như người dân quan tâm cho rằng cuộc thi sẽ công bằng hơn cho tất cả các em học sinh khi bỏ cộng điểm khuyến khích nhưng cũng không ít người bác chủ trương này.

Dự thảo cũng đề cập tới bỏ cộng điểm khuyến khích nhưng kết quả thi nghề của học sinh vẫn được sử dụng khi xét tốt nghiệp THCS theo quy chế tại Quyết định số 11/2006/QĐ-BGDĐT ngày 05/04/2016. Bộ cho hay việc này là khuyến khích học sinh học nghề nhăm thực hiện chủ trương giáo dục hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS.

Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại bộ vẫn đang trưng cầu ý kiến và chưa có văn bản chính thức. nhưng khả năng rất lớn dự thảo này sẽ trở thành quy định chính thức bởi:

  • Như đại diện của bộ GD- ĐT cho hay: Bỏ cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh lớp 10 sẽ giúp đảm bảo mục tiêu chọn đúng học sinh có đủ khả năng kiến thức để tiếp tục THPT, đồng thời khắc phục tình trạng làm đẹp hồ sơ hiện nay và đảm bảo công bằng cho học sinh.
  • Quy định được cộng điểm khuyến khích làm cho học sinh chịu gánh nặng học tập nhiều hơn do các cuộc thi dành cho học sinh ở nhiều địa phương tăng va chồng chéo. nếu quy định này được thực hiện thì số lượng các cuộc thi và áp lực học tập của học sinh sẽ được giảm bớt.
  • Bộ nhận được nhiều phản ánh từ nhiều nơi gửi tới đóng góp ý kiến rằng nếu vẫn để cộng điểm nghề phổ thông thì học sinh đi học và thi chỉ để cộng điểm không giúp ích được chủ trương phân luồng học sinh. Với ý kiến này thì khả năng rất cao là điểm nghề cũng sẽ không được cộng khuyến khích nữa.

Với những thông tin được sửa đổi trong bản dự thảo thì những học sinh được tuyển thẳng phải đạt cấp quốc gia các cuộc thi khoa học, kĩ thuật chứ không phải là cấp tỉnh như quy định được ban hành hiện nay.

Như vậy, chúng ta có thể dự đoán được rằng trong ki thi tuyển sinh THPT năm nay sẽ có thay đổi. Cho dù là cộng điểm khuyến khích hay không cộng thì ngay từ bây giờ các em học sinh cũng cần trang bị cho mình nền tảng kiến thức thật tốt để sẵn sàng cho kì thi sắp tới.

Cập nhật thông tin về quy chế tuyển sinh 2018 nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây

4.7/5 - (3 bình chọn)

Tin Tức

Ngành Y học cổ truyền thi khối nào?

Ngành Y học cổ truyền thi khối nào là thắc mắc của rất nhiều thí sinh đang có nguyện vọng đăng ký theo học ngành học này. Chúng ta hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây để lựa chọn được tổ hợp môn thế mạnh nhất cho bản thân. Ngành Y […]

Read More
Tin Tức

Cung Nhân Mã – Giải mã bí mật về Cung Nhân Mã

Bạn đang muốn tìm hiểu cung Nhân Mã? Nếu có, hãy đọc bài viết này để khám phá những toàn bộ các thông tin cơ bản và cần thiết nhất xoay quanh cung hoàng đạo này nhé! Cung Nhân Mã là gì? Cung Nhân Mã, hay còn được biết đến dưới tên tiếng Anh là […]

Read More
Tin Tức

Hướng dẫn cách làm món trứng ngải cứu thơm ngon, bổ dưỡng

Trứng ngải cứu là món ăn dân dã được rất nhiều người ưu chuộng. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn đọc cách làm trứng rán ngải cứu thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà Cách làm món trứng rán ngải cứu thơm ngon, bổ dưỡng Nguyên liệu chuẩn bị 6-7 quả trứng gà […]

Read More