Hoạt động thể thao có vai trò gì đối với học sinh

Hoạt động thể thao có vai trò gì đối với học sinh?

Mọi học sinh ngày nay đang phải đối mặt với quá nhiều áp lực học hành khiến cho cơ thể luôn trong trạng thái lo lắng, mệt mỏi và thiếu  năng lượng cho cuộc sống hàng ngày. Những lúc như vậy bạn sẽ thấy được sự quan trọng của những hoạt động thể thao trong trường học. Vậy hoạt động thể thao có vai trò gì đối với học sinh?

Giảm mỏi căng thẳng mệt mỏi

Đối với học sinh khi mà ngày nay với khối lượng kiến thức phải tiếp thu quá nhiều khiến cho cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi, căng thẳng và không ít người bị trầm cảm. Từ những tiêu cực đó, bất kỳ ai cũng đi tìm cái đích chính là niềm hạnh phúc. Vậy làm sao để tìm thấy niềm vui, tìm thấy hạnh phúc cho bản thân mình?

Luyện tập chính là cách tốt nhất đến đến với con đường đến với những cảm xúc thăng hoa, cảm xúc hạnh phúc hơn. Bởi mỗi lần khi luyện tập cơ thể sẽ sản sinh ra ngoài những hợp chất endorphin (norépinéphrin) và sérotonine khiến cơ thể sảng khoái hơn. Endorphin – hợp chất mang đến những cảm xúc, những suy nghĩ tiêu cực.

Chống trầm cảm

Khi bạn rơi vào tình trạng bị trầm cảm đừng cố gắng ngồi lì trong phòng, cũng đừng cố gắng lượt điện thoại, hay ngồi xem bóng đá trực tiếp, xem show truyền hình nào đó. Tất cả sẽ khiến cho tình trạng của bạn thêm trầm trọng hơn. Tham gia tập luyện một môn thể thao sẽ khiến cho cơ thể của bạn sảng khoái hơn, điều này cũng giải thích tại sao nhiều nhà vật lý trị liệu vẫn luôn sử dụng những hoạt động về thể chất trong quá trình điều trị bệnh trầm cảm.

Tập thể dục thể thao là cách rất tốt giúp chống trầm cảm

Tập thể dục thể thao là cách rất tốt giúp chống trầm cảm

>>>>Xem thêm: Tác dụng của thể thao đối với sức khỏe tinh thần của sinh viên

Những hoạt động thể thao rất đa dạng, không nhất thiết phải tốn tiền triệu đến những phòng tập, chỉ cần tận dụng những địa hình có sẵn trong nhà là đủ. Những môn thể thao lý tưởng như chạy bộ, bơi, nhảy dây, đá cầu, tung bóng, chống đẩy, nâng tạ…

Lưu thông mạch máu

Mỗi khi cơ thể bị mệt mỏi thường là do máu lên não bộ bị thiếu nên cần phải vận động nhẹ nhàng để cải thiện tình hình. Khi cơ thể vận động các mạch máu sẽ được kích hoạt làm máu dồn lên não, nhờ đó mà được cung cấp đủ oxy giúp bạn tập trung cao độ, cải thiện trí nhớ giúp việc học hành hiệu quả hơn.

Ngoài ra khi bạn tập thể thao với những môn về hệ tim mạch như yoga thì sẽ cải thiện rất đáng kể những cảm muốn cơ thể. Đối với học sinh, sinh viên khi trải qua một buổi luyện tập bạn sẽ cảm thấy ăn ngon hơn, ngủ ngon hơn mỗi tối.

Tăng sự tự tin

Tất cả mọi hoạt động thể chất được thực hiện điều độ theo chu kỳ sẽ có tác dụng kích thích, tăng cường vùng não, cụ thể đó là vùng trán thể vân. Khi đã vận động đến cơ thể nóng lên và bắt đầu ra mồ hôi sẽ được kích thích tính tự tin của mình.

Nếu không kể đến yếu tố tăng sự tự tin, thì thể thao sẽ tăng tính hòa đồng với cộng đồng hơn.

Chơi thể thao làm đẹp da

Khi bạn càng lười vận động thì cơ thể càng rơi vào tình trạng trì trệ, làn da không được sản sinh tế bào biểu bì mới dẫn đến tình trạng sạm đen, nám da, hắc sắc tố.

Da sẽ trở nên đẹp và săn chắc hơn nhờ luyện tập thể thao

Da sẽ trở nên đẹp và săn chắc hơn nhờ luyện tập thể thao

>>>>Xem thêm: Hoạt động ngoại khóa có vai trò quan trọng với học sinh ra sao?

Để trẻ hóa làn da, bạn nên luyện tập một môn thể thao nào đó mỗi ngày. Cơ thể sảng khoái phấn chấn còn có tác dụng điều chỉnh một số chức năng của não bộ, làm chất dẫn truyền thần kinh, cũng như trẻ hóa não bộ.

Giảm cân

Mỗi môn thể thao khi luyện tập sẽ làm tiêu hao nhiều calo từ cơ thể. Như vậy bạn sẽ giảm cân dễ dàng hơn. Nhất là đối với môn bơi lội. Sức ép từ dưới nước mãnh liệt hơn trên không khí nên quá trình giảm cân, giữ dáng thon gọn mỗi ngày. Trong tất cả các môn thể thao đều có tác dụng giảm cân, nhưng chỉ có bơi lội là mang lại hiệu quả tốt nhất.

Những hoạt động vận động sẽ mang lại nhiều lợi ích cho tất cả mọi người nói chung, cho các em học sinh, sinh viên nói riêng. Để duy trì  thần  cũng như thể trạng của các em tốt nhất nhà trường và gia đình nên hướng cho các em một môn thể thao để rèn luyện thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày.

5/5 - (1 bình chọn)

Những thói quen của người đam mê bóng đá trên toàn thế giới
Thể Thao

Những thói quen của người đam mê bóng đá

Bóng đá hiện nay là môn thể thao được yêu thích nhất, có nhiều người hâm mộ nhất hiện nay. Vào mỗi trận đấu bóng đá biết bao người cùng theo dõi và hưởng ứng, cổ vũ cho đội tuyển mình yêu thích. Cũng bởi điều đó mà dần dần người hâm mộ hình thành […]

Read More
Thể Thao

Hoạt động ngoại khóa có vai trò quan trọng với học sinh ra sao?

Đối với các em học sinh đang trong tuổi ăn tuổi lớn, không chỉ chuyên tâm vào học tập là quan trọng mà việc tập thêm các bộ môn thể dục thể thao cũng sẽ giúp ích các em rất nhiều trong cuộc sống. Thực tế, tỉ lệ các em học sinh bậc Tiểu học […]

Read More
Thể Thao

Giải mã sức hút của môn bóng chuyền với khán giả

Bên cạnh bóng đá, bóng chuyền là môn thể thao luôn có sức thu hút mạnh mẽ với khán giả, có những người hâm mộ không quản đường xá xa xôi để theo dõi những trận bóng chuyền. Vậy sức hút của môn thể thao này từ đâu? Cùng tìm hiểu đáp án qua bài […]

Read More