Đội hình chiến thuật trong thi đấu bóng đá sân 11 người

Đội hình chiến thuật trong thi đấu bóng đá sân 11 người

Một đội hình thi đấu bóng đá cơ bản bao gồm nhiều vị trí khác nhau như thủ môn, hậu vệ, trung vệ, tiền đạo, tiền vệ…Đội hình chiến thuật trong mỗi trận đấu phụ thuộc vào sự sắp xếp của huấn luyện viên trưởng. Dưới đây là một sơ đồ chiến thuật thường được sử dụng trong thi đấu bóng đá với đội hình 11 người trên sân.

1. Đội hình chiến thuật 4-4-1-1

Đội hình 4-4-1-1 là đội hình cơ bản nhất với thủ môn ( trấn giữ khung thành), 4 hậu vệ, 4 tiền vệ và 1 tiền đạo phụ trách trung phong. Tuy nhiên nhiều khi các huấn luyện viên của các đội bóng sử dụng một cầu thủ chơi ngay dưới vị trí trung phong và trên hàng tiền vệ. Vị trí này gọi là hộ công.

Cầu thủ hộ công sẽ chơi ở giữa hàng thủ và tiền vệ của đối phương và có nhiều thời gian và khoảng trống hơn khi sử lý bóng so với các vị trí  khác. Ngày càng nhiều các Câu lạc bộ bóng đá Châu Âu sử dụng vị trí này.

Đội hình chiến thuật trong thi đấu bóng đá sân 11 người

Đội hình 4-4-1-1

>>>>Xem thêm: Bóng đá: những lợi ích có thể bạn chưa biết

Một hộ công phải có kỹ năng cầm bóng tốt, kỹ thuật cá nhân khéo, tốc độ và khả năng quan sát, nhãn quan chiến thuật, xử lý khéo léo, tốc độ.Cầu thủ chơi ở vị trí này không chỉ kiến tạo những cơ hội làm bàn cho trung phong ( người săn bàn thắng) mà còn phải có khả năng dứt điểm khi thời cơ đến như một tiền đạo..

2. Đội hình chiến thuật 4-4-2

Nhìn thứ tự sắp xếp ta có thể hình dung ra được cách phân bổ vị trí chơi của các cầu thủ: thủ môn – 4 hậu vệ – 4 tiền vệ – 2 tiền đạo.  Tuy nhiên để đội hình này có thể phát huy tối đa hiệu quả thì tiền vệ phải duy trì cự ly hợp lý, có khả năng dâng cao nhanh và hỗ trợ kịp thời cả tấn công và phòng ngự.

Điều này yêu cầu các cầu thủ nắm giữ vị trí này cần phải có một sức khỏe dẻo dai và đương nhiên là lối dẫn bóng chắc chắn. Đội hình này thường được các câu lạc bộ Bóng đá Anh áp dụng hiệu quả. Hai tiền vệ trung tâm thì một người có nhiệm vụ là dâng cao hỗ trợ tiền đạo và 1 người có nhiệm vụ điều nhịp trận đấu và hỗ trợ phòng thủ.

3. Đội hình chiến thuật 4-5-1

Với một đối thủ mạnh thì nhiều huấn luyện viên áp dụng chiến thuật đội hình 4-5-1 để duy trì bàn thắng bao gồm thủ môn – 4 hậu vệ – 5 tiền vệ – 1 tiền đạo. Một đội muốn bảo toàn tỷ số thuận lợi ở lượt đi áp dụng sơ đồ đội hình này nhằm giữ vững tỷ số bàn thắng và số điểm để có thể thuận lợi tiến sâu vào vòng trong. Gia tăng hàng tiền vệ , đội sẽ mạnh hơn trong kiểm soát và an toàn khâu phòng thủ.

Đội hình chiến thuật trong thi đấu bóng đá

Đội hình chiến thuật 4-5-1 gồm thủ môn – 4 hậu vệ – 5 tiền vệ – 1 tiền đạo

>>>>Xem thêm: Những thói quen của người đam mê bóng đá

Về lý thuyết thì khi đã chọn sơ đồ đội hình 4-5-1 thì tư tưởng chung của toàn đội sẽ thi đấu không thua là thắng và nhiều khi phối hợp giữa các vị trí hiệu quả họ cũng sẽ tạo nên nhưng pha dứt điểm. Để phát huy tối đa sơ đồ này thì tiền đạo duy nhất phải là cầu thủ có kỹ thuật chơi cá nhân tốt, phối hợp nhuần nhuyễn, tốc độ cao và có khả năng đột phá nắm bắt cơ hội ghi bàn.

4. Đội hình chiến thuật 5-3-2

Đội hình 5-3-2 là sơ đồ chiến thuật cân bằng giữa phòng ngự và tấn công nhất mà các huấn luyện viên đội bóng áp dụng đặc biệt là các đội bóng chơi theo trường phái kỹ thuật Mỹ Latinh.

Đội hình bao gồm 5 hậu vệ –  3 tiền vệ và 2 tiền đạo. Ở đội hình này thì hai cầu thủ của các đội bóng đá đảm nhiệm vị trí chạy cánh ( hậu vệ biên) có vai trò cực kỳ quan trọng.

Để áp dụng sơ đồ chiến thuật này thì 2 cầu thủ hậu vệ biên buộc phải có sức khỏe tốt, bền bỉ,khả năng tốc độ cao, cản phá, tạt, dâng lên hạ xuống liên tục ở hai bên và tham gia hỗ trợ trong phòng ngự cũng như tấn công.

Trên đây là 4 đội hình chiến thuật khi thi đấu 11 người. Mong mang lại thông tin hữu ích đến bạn đọc.

5/5 - (1 bình chọn)

Những thói quen của người đam mê bóng đá trên toàn thế giới
Thể Thao

Những thói quen của người đam mê bóng đá

Bóng đá hiện nay là môn thể thao được yêu thích nhất, có nhiều người hâm mộ nhất hiện nay. Vào mỗi trận đấu bóng đá biết bao người cùng theo dõi và hưởng ứng, cổ vũ cho đội tuyển mình yêu thích. Cũng bởi điều đó mà dần dần người hâm mộ hình thành […]

Read More
Thể Thao

Hoạt động ngoại khóa có vai trò quan trọng với học sinh ra sao?

Đối với các em học sinh đang trong tuổi ăn tuổi lớn, không chỉ chuyên tâm vào học tập là quan trọng mà việc tập thêm các bộ môn thể dục thể thao cũng sẽ giúp ích các em rất nhiều trong cuộc sống. Thực tế, tỉ lệ các em học sinh bậc Tiểu học […]

Read More
Thể Thao

Giải mã sức hút của môn bóng chuyền với khán giả

Bên cạnh bóng đá, bóng chuyền là môn thể thao luôn có sức thu hút mạnh mẽ với khán giả, có những người hâm mộ không quản đường xá xa xôi để theo dõi những trận bóng chuyền. Vậy sức hút của môn thể thao này từ đâu? Cùng tìm hiểu đáp án qua bài […]

Read More