Thể Thao

Penalty là gì? Những điều cần biết về đá phạt Penalty

Các cầu thủ thường rất khó tránh khỏi những pha phạm lỗi khi tranh chấp bóng. Khi phạm lỗi thì các cầu thủ đối phương có thể được hưởng những cú đá phạt. Trong số đó thì Penalty chính là cơ hội rất tốt để ghi được bàn thắng. Vậy Penalty là gì? Khi nào thì một đội bóng được đá Penalty? Hãy cùng IbongdaTV tìm hiểu về những vấn đề này thông quan bài viết sau đây.

Penalty là gì? Những điều cần biết về đá phạt Penalty

Penalty là gì?

Penalty chính là một trong những cú phạt đền, chỉ khác rằng đây là cú đá phạt trực tiếp được thực hiện ngay trong vòng cấm của đội bóng đã bị thổi phạt khi tranh chấp bóng. Trong luật bóng đá, những lỗi khác sẽ được thực hiện ngay tại vị trí xảy ra lỗi, những cú đá phạt Penalty sẽ được thực hiện tại chấm phạt đền cách cầu môn của đối phương 11m.

Theo ghi nhận thì quả phạt đền đầu tiên được thực hiện bởi Daniel Blanchflower và Jimmy McIlroy của đội bóng Bắc Ireland trong trận đấu với Bồ Đào Nha vào ngày 1 tháng 5 năm 1957.

Tại vòng loại World Cup diễn ra vào ngày 5 tháng 6 năm 1957, trong trận đấu giữa Bỉ với Iceland, Rik Coppens và André Piters đã thực hiện một cú đá phạt khác. Cầu thủ Thierry Henry và Robert Pires của Arsenal đã thất bại trong cú đá phạt vào năm 2005 trong trận đấu với Manchester City tại Highbury trong giải Premier League. Lionel Messi đã thực hiện một quả phạt đền cho Luis Suárez khi Suárez, cú phạt đền này đã giúp cho anh hoàn thành cú hat-trick vào ngày 14 tháng 2 năm 2016 trước đối thủ của mình tại giải đấu Celta de Vigo.

Chúng ta có thể thấy được một cú đá phạt penalty đem đến nhiều cơ hội để ghi bàn như thế nào, người thực hiện cú đá phạt thường gặp phải rất nhiều áp lực về mặt tâm lý, thủ môn bắt cú phạt đền cũng căng thẳng không kém cầu thủ đá phạt. Trong lịch sử bóng đá, có rất nhiều cầu thủ sút hỏng và thủ môn bắt trượt do áp lực.

Những thủ tục thực hiện sút phạt penalty

 • Bóng phải được đặt yên tại vị trí chấm phạt đền 11m.
 • Cầu thủ thực hiện cú sút phạt phải được xác định rõ ràng.
 • Thủ môn của đội phòng ngự phải đứng trên vạch cầu môn, giữa các cột cầu môn và đối mặt với cầu thủ thực hiện cú đá phạt cho đến khi bóng được đá.
 • Các cầu thủ khác không thực hiện cú đá phạt penalty thì phải cách chấm phạt đền ít nhất là 9.15m, đứng ở phía sau chấm phạt đền, ngoài vòng cấm nhưng vẫn phải ở trong khu vực sân bóng.
 • Sau khi các cầu thủ đã thực hiện, ở đúng vị trí theo quy định của Luật thì trọng tài sẽ ra hiệu cho cầu thủ thực hiện cú sút phạt.
 • Cầu thủ thực hiện cú đá phạt phải đá bóng về phía trước; Cầu thủ được cho phép quay lại với đồng đội của mình miễn là bóng đã được sút di chuyển về phía trước.
 • Cầu thủ thực hiện cú phạt đền không được sút bóng một lần nữa cho đến khi nó chạm vào một cầu thủ khác.
 • Cú đá phạt được hoàn thành khi bóng dừng di chuyển, ra khỏi sân hoặc trọng tài dừng chơi vì bất kỳ hành vi phạm lỗi nào.

Khi thực hiện một cú đá phạt thì thời gian đá bù giờ sẽ được thêm vào cuối hiệp đấu chính thức đó. Đây chính là điều luật thứ 14 trong bộ luật bóng đá đã được liên đoàn bóng đá thế giới phê duyệt.

Penalty là gì? Những điều cần biết về đá phạt Penalty

Khi nào thì một đội bóng được hưởng cú đá phạt penalty?

Khi nào thì một đội bóng được hưởng cú đá phạt penalty? Để giúp cho bạn đọc hiểu thêm về vấn đề này khi xem bóng đá trực tiếp, chúng tôi đã tổng hợp lại những thông tin sau đây.

Theo điều 14 trong luật bóng đá đối với bóng đá 11 người có quy định rất rõ ràng về những trường hợp một đội bóng được hưởng cú sút phạt penalty:

 • Xoạc chân vào người hoặc chân đối phương
 • Vô tình để bóng chạm vào tay
 • Cố tình phá bóng, chặn bóng bằng tay (trừ thủ môn được dùng tay bắt bóng)
 • Khạc nhổ nước bọt vào đối phương
 • Kéo người hoặc đẩy người
 • Đánh hoặc cố tình bẫy đối phương để bị thương
 • Nhảy vào người đối thủ
 • Cố tình ngáng chân, cản đường tiếp bóng, kiến tạo bóng của đối phương
 • Một cầu thủ cố tình đá vào chân của cầu thủ đối phương

Penalty chính là một cơ hội rất tốt để các cầu thủ có thể sút phạt và ghi bàn thắng trực tiếp. Theo công bố trước kia của liên đoàn bóng đá thế giới thì luật Penalty đã có một vài thay đổi nhỏ là cầu thủ thực hiện cú sút phạt được thực hiện những động tác giả trong quá trình chạy lấy đà để đánh lừa thủ  môn của đội đối phương trước thời điểm dừng lấy đà để sút bóng.

Hy vọng những thông tin trong bài viết sau đây đã giúp cho bạn đọc cùng với những người hâm mộ bóng đá hiểu biết thêm về Penalty là gì, luật sút phạt Penalty cùng với những trường hợp được hưởng cú phạt đền này. Penalty là một cơ hội nhưng cũng là một nguy cơ rất lớn nên các cầu thủ thường hạn chế tối đa việc vi phạm những lỗi quan trọng dẫn đến cú sút phạt này. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi. Chúc các bạn sẽ có những phút giây thực sự thư giãn cùng với môn thể thao vua này.

About the author