Thể Thao

Ngoại hạng Anh – giải đấu bóng đá được yêu thích hàng đầu trên thế giới

Nhắc tới những trận cầu đỉnh cao trong bóng đá thì không thể không nhắc đến những trận đấu trong mùa giải Ngoại hạng Anh. Giải ngoại hạng Anh – Premier League là một trong những mùa giải được các cổ động viên yêu thích hàng đầu trong môn thể thao vua.

Giải bóng đá Ngoại hạng Anh (Premier League) là giả đấu bóng đá dành cho các câu lạc bộ chuyên nghiệp nam của Anh. Đây được coi là giải đấu cao cấp nhất trong hệ thống các giải đấu bóng đá được tổ chức hàng năm tại Anh và là giải đấu chính trong hệ thống thi đấu quốc gia. Có khoảng 20 câu lạc bộ tham gia giải đấu này hằng năm. Mùa giải sẽ được bắt đầu từ khoảng tháng 8 và kết thúc vào tháng 5 hàng năm. 38 trận là số trận mà mỗi đội sẽ thi đấu theo lượt quay vòng ( đá với đội khác 2 trận, sân nhà và sân khách). Giải ngoại hạng  Anh tồn tại như một công ty với 20 đội bóng đóng vai trò như cổ đông.

Dù chỉ là giải đấu mới  so với những giải đấu bóng lâu đời ( được thành lập từ năm 1992)nhưng không thể phủ nhận được sức hút của những trận đấu trong mùa giải này với các cổ động viên môn thể thao vua trên toàn thế giới. Tính cho đến thời điểm hiện tại thì Giải Ngoại hạng Anh là giải đấu bóng đá được theo dõi nhiều nhất trên thế giới. Giải ngoại hạng Anh được phát sóng trên khoảng 212 vùng lãnh thổ phủ sóng tới khoảng 4,7 tỷ khán giả truyền hình.

Bóng đá

Trung bình  có khoảng 36,452 cổ động viên tới sân chỉ xếp sau giải Bundesliga (Đức) với khoảng trên 43000 cổ động viên theo dõi trực tiếp trên sân. Premier League xếp thứ 3 trong hệ số UEFA( bảng xếp hạng hạt giống trong các giải đấu quốc tế và các cấp câu lạc bộ).

Trong lịch sử thi đấu các mùa giải Ngoại hạng Anh  từ năm  1992 thì có khoảng 47 câu lạc bộ tham dự. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện nay thì mới chỉ có 6 trong số 47 câu lạc bộ giành được chức vô địch: Machester United với 13 lần vô địch, Chelsea  – 5 lần giành cúp, Arsenal – 3 lần vô địch, Manchester City (2), Blackburn Rovers và Leicester City lần lượt là 1 lần giành cup. Mùa giải 2017 – 2018 chức vô địch được trao cho các cầu thủ thuộc đội tuyển , Manchester City .

Giải đấu bóng đá Ngoại hạng Anh là giải đấu bóng đá có doanh thu cao nhất thế giới với tổng định giá các câu lạc bộ là 2.48 tỷ Euro ( tính trong mùa giải 2009 -2010). Mùa giải năm 2013 – 2014 lợi nhuận ròng mà giải Premier League  thu về vượt trên 78 triệu bangt Anh vượt mặt tất cả các giải đấu bóng đá khác. Giải Ngoại hạng Anh cũng quy tụ một số câu lạc bộ giàu nhất thế giới. 20 câu lạc bộ / top 40 câu lạc bộ toàn cầu trong bảng xếp hạng Football Money League tới cuối mùa giai 2013- 2014 khẳng định giá trị thực của các câu lạc bộ.

Và riêng với Premier League thì cũng không có mức lương trần cụ thể nào cho một cá nhân hay một đội bóng. Đây là kết quả từ những bản hợp đồng bản quyền truyền hình phát sóng ngày càng hấp dẫn. Trung bình lương của các cầu thủ Premier League cao nhất trong các giải đấu bóng đá thế giới. Và giá trị chuyển nhượng các cầu thủ giải Ngoại hạng Anh cũng tăng đều đặn qua từng năm. 3 kỷ lục chuyển nhượng cầu thủ được ví với mức giá trên trời trong thi đấu thể thao đều là từ các câu lạc bộ Premier League bán đi. Năm 2013,Real Madrid mua cầu thủ Gareth Bale từ Tottenham Hotspur với giá 85 triệu bảng. Manchester United bán Cristiano Ronaldo cho Real Madrid với mức giá 80 triệu bảng năm 2009 và Liverpool bán Lius Suaréz cho Barcelona thu về 75 triệu năm 2014.

Nhưng không thể phủ nhận được sức hút không thể chối từ từ những trận cầu đỉnh cao mà giải Ngoại hạng Anh mang lại từ lối chơi của các cầu thủ những cú bứt phá cho đến những cú dứt điểm thần sầu. Ngoại hạng Anh xứng đáng là giải đấu được yêu thích hàng đầu của các cổ động viên môn thể thao vua.