Hướng dẫn cách làm bài văn Nghị luận xã hội về tư tưởng đạo đức

Hướng dẫn cách làm bài văn Nghị luận xã hội về tư tưởng đạo đức

Rất nhiều bạn làm mất điểm phần nghị luận xã hội vì không nắm được cách làm bài. Nghị luận xã hội gồm 2 dạng: nghị luận về tư tưởng đạo đức và nghị luận về hiện tượng xã hội. Bài viết sau sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bài nghị luận về tư tưởng đạo đức.

Mở bài nghị luận xã hội

Theo thang điểm quy định của Bộ GD&ĐT thì phần mở bài sẽ chiếm khoảng 0.25 điểm trên thang điểm 2. Chính vì thế đừng để mất oan phần điểm này nhé!

Trong phần mở bài các thí sinh cần:

– Dẫn dắt, giới thiệu tư tưởng, đạo lí cần bàn luận.

– Mở ra hướng giải quyết vấn đề.

Lưu ý: thường đề tài sẽ ra dưới dạng trích một câu nói, câu thơ hay châm ngôn,… khi mở bài bạn cần trích nguyên văn câu ấy ra và để trong ngoặc kép

Cách làm văn nghị luận xã hộiCách làm văn nghị luận xã hội

Thân bài Nghị luận xã hội

Phần thân bài của Nghị luận Xã hội thí sinh cần phải làm sáng tỏ được những luận điểm sau:

Luận điểm 1:  Giải thích tư tưởng, đạo lí cần bàn luận. Phần này các bạn nên triển khai trong khoảng 10 dòng. Khi giải thích cần lưu ý:

  •  Bám sát tư tưởng đạo lí mà đề yêu cầu, tránh suy diễn chủ quan, tuỳ tiện.
  • Chỉ giải thích những từ ngữ, hình ảnh còn ẩn ý hoặc chưa rõ nghĩa.
  •  Phải đi từ yếu tố nhỏ đến yếu tố lớn: giải thích từ ngữ, hình ảnh trước, rồi mới khái quát ý nghĩa của toàn bộ tư tưởng đạo lí mà đề yêu cầu.

Luận điểm 2: Bàn luận tư tưởng đạo lí mà đề yêu cầu. Phần này các bạn cần triển khai dài một chút vì đây là phần trọng tâm của đề bài. Ở luận điểm 2 cần trình bày được những luận cứ sau:

Luận cứ 1: Bàn luận về mức độ đúng đắn, chính xác, sâu sắc của tư tưởng đạo lí mà đề yêu cầu. Khi bàn luận nội dung này, cần lưu ý:

– Phân tích, chia tách tư tưởng đạo lí thành các khía cạnh để xem xét, đánh giá.

– Dùng lí lẽ, lập luận và dẫn chứng để chứng minh tính đúng đắn, đồng thời bác bỏ những biểu hiện sai lệch có liên quan đến vấn đề tư tưởng, đạo lí được bàn luận.

– Khi bàn luận, đánh giá cần thận trọng, khách quan, có căn cứ vững chắc.

Luận cứ 2: Bàn luận về mức độ đầy đủ, toàn diện của tư tưởng đạo lí mà đề yêu cầu. Khi bàn luận nội dung này, cần lưu ý:

– Người viết nên tự đặt ra và trả lời các câu hỏi: Tư tưởng đạo lí ấy đã đầy đủ, toàn diện chưa? Có thể bổ sung thêm điều gì?

Cách triển khai bài văn nghị luận xã hội

– Người viết cần lật đi lật lại vấn đề, xem xét từ nhiều góc độ, nhiều quan hệ để đánh giá và bổ sung cho hợp lí, chính xác.

– Người viết cần có bản lĩnh, lập trường tư tưởng vững vàng, cần có suy nghĩ riêng, dám đưa ra chính kiến riêng, miễn là có lí, có tinh thần xây dựng và phù hợp đạo lí.

Luận điểm 3: Rút ra bài học nhận thức và hành động trong cuộc sống. Trình bày trong khoảng 10 dòng. Khi đưa ra bài học nhận thức và hành động, cần lưu ý:Bài học phải được rút ra từ chính tư tưởng đạo lí mà đề yêu cầu, phải hướng tới tuổi trẻ, phù hợp và thiết thực với tuổi trẻ, tránh chung chung, trừu tượng.

Kết bài nghị luận xã hội

Đừng để vì hết thời gian mà không kết bài. Bằng mọi giá bạn phải có kết bài thì bài của bạn mới hoàn thiện và đạt điểm cao. Lưu ý phần kết bài bạn cần đúc kết vấn đề lại một lần nữa và nêu tổng quát quan niệm của bản thân về tư tưởng ấy cũng như ý nghĩa giáo dục mà tư tưởng ấy mang lại.

5/5 - (1 bình chọn)

hoc-nganh-dieu-duong-co-kho-khong2
Giáo Dục

Học ngành Điều Dưỡng có khó không?

Trước khi lựa chọn học ngành Điều dưỡng, thí sinh lo lắng: Học ngành Điều dưỡng có khó không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tham khảo thêm thông tin tìm hiểu những khó khăn ngành Điều dưỡng sinh viên sẽ gặp phải. Có nên học Điều dưỡng hay không? Điều dưỡng […]

Read More
truong-cao-dang-dao-tao-ngon-ngu-trung-o-tphcm-hoc-phi-re
Giáo Dục

Tìm hiểu trường Cao đẳng đào tạo Ngôn ngữ Trung ở TPHCM học phí rẻ

Để đáp ứng nhu cầu thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Ngôn ngữ Trung hiện nay có rất nhiều các trường Cao đẳng, Đại học có đào tạo ngành tiếng Trung. Bạn đang tìm hiểu trường Cao đẳng đào tạo Ngôn ngữ Trung ở TPHCM học phí rẻ thì hãy theo dõi bài viết dưới […]

Read More
nen-hoc-truong-cao-dang-duoc-nao-o-tphcm (1)
Giáo Dục

Nên học trường Cao đẳng Dược nào ở TPHCM có chất lượng tốt?

Nên học trường Cao đẳng Dược nào ở TPHCM là vấn đề nhiều thí sinh quan tâm đến khi lựa chọn ngành học này. Dưới đây là các trường Cao đẳng Dược uy tín ở TPHCM để thí sinh tham khảo. Ngoài Đại học đào tạo Y, dược, một số trường Cao đẳng đào tạo […]

Read More