Thể Thao

Hậu vệ là gì? Có những vị trí hậu vệ nào trong đội hình thi đấu?

Hậu vệ là gì? Có những vị trí hậu vệ nào trong đội hình thi đấu? Nhiệm vụ của từng vị trí trong đội hình thi đấu như thế nào? Hãy cùng Xôi Vò TV tìm hiểu tất cả những vấn đề này trong bài viết sau đây.

Số cầu thủ của một đội bóng trong một trận đấu chính thức trên sân cỏ theo đúng quy định là 11 người. Các cầu thủ sẽ được phân bổ tại các vị trí khác nhau trên sân thi đấu một cách khoa học theo chức năng và nhiệm vụ đối với từng cầu thủ. Vậy hậu vệ sẽ thi đấu ở vị trí nào và có những vị trí hậu vệ nào trong đội hình thi đấu?

Hậu vệ là gì?

Theo quy định thi đấu bóng đá trên sân cỏ, các hậu vệ sẽ được bố trí thi đấu ở ngay phía trước thủ môn và phía sau hàng tiền vệ. Những cầu thủ thi đấu ở vị trí này có chức năng chính trên sân thi đấu là giúp đỡ và hỗ trợ thủ môn trong việc bảo vệ khung thành của đội nhà, ngăn cản tiền đạo của đối phương tấn công khung thành và ghi bàn thắng.

Dựa theo vị trí thi đấu cụ thể, nhiệm vụ và chức năng của từng hậu vệ ở trên sân thi đấu mà người ra sẽ phân chia hậu vệ thành 3 loại: hậu vệ trung tâm, hậu vệ biên và hậu vệ tấn công. Khi các cầu thủ hoàn thành nhiệm vụ của mình chính là yếu tố quan trọng nhất để có được một trận đấu thành công theo đúng như tính toán ban đầu và mang tới cho người hâm mộ những trận đấu trực tiếp bóng đá VTV6 đầy hấp dẫn.


Hậu vệ là gì?

Hậu vệ trung tâm

Hậu vệ trung tâm hay còn được gọi là trung vệ. Nhiệm vụ chính của những cầu thủ thi đấu ở vị trí này chính là ngăn chặn tiền đạo của đối phương ghi được bàn thắng vào lưới của đội nhà, đồng thời ngăn cản đối thủ đưa bóng vào trong khu vực cấm. Hậu vệ trung tâm thường thi đấu ở giữa dàn hậu vệ. Hầu hết các huấn luyện viên bóng đá sẽ thường bố trí 2 cầu thủ thi đấu ở vị trí hậu vệ trung tâm để bảo vệ chắc chắn khung thành của mình.

Nhiệm vụ chính của hậu vệ trung tâm là bảo vệ những khu vực nhất định ở trên sân thi đấu, thực hiện chiến thuật kèm người. Thông thường, 1 tiền vệ sẽ kèm một cầu thủ của đối phương.

Do đó, để có thể thực hiện tốt nhiệm vụ của mình khi thi đấu ở vị trí hậu vệ trung tâm thì các cầu thủ sẽ cần phải có thân hình cao to, khả năng đánh đầu tốt để có thể cản phá được những pha bóng bổng, tranh chấp bóng trên cao, khả năng xoạc bóng và quan trọng nhất chính là khả năng đọc tình huống của trận đấu.

Hậu vệ biên và hậu vệ tấn công

Hậu vệ biên là những cầu thủ thi đấu ở phía 2 bên cánh của sân thi đấu. Nhiệm vụ chính của hậu vệ biên là ngăn chặn những cầu thủ của đối phương tạt bóng hoặc chuyền bóng vào khu vực cấm địa của đội nhà. Bên cạnh đó, hậu vệ biên cũng sẽ phải thực hiện nhiệm vụ kèm tiền đạo của đối phương, ngăn chặn và cản phá  những pha tấn công, ngăn cản họ ghi bàn thắng.

Hậu vệ biên cũng thường được gọi là hậu vệ tự do. Nhiệm vụ chính của các hậu vệ tự do chính là tấn công. Trong một trận đấu, tấn công được coi là nhiệm vụ quan trọng hơn nhiệm vụ phòng vệ.


Có những vị trí hậu vệ nào trong đội hình thi đấu?

Với sơ đồ chiến thuật 3-5-2 thì hậu vệ biên có vai trò rất quan trọng, hỗ trợ cho hàng tiền vệ ở tuyến trên. Đối với đội hình thi đấu 5-3-2 thì vai trò của hậu vệ trong đội bóng cũng được nhấn mạnh hơn rất nhiều.

Hậu vệ biên tấn công được chia ra làm hậu vệ cánh trái và hậu vệ cánh phải với nhiệm vụ chính thiên về tấn công ở phía 2 bên cánh. Họ có thể di chuyển một cách linh hoạt ở trên phạm vi rộng của sân thi đấu, họ cũng có thể thay đổi vị trí để nhanh chóng đổi đội hình từ 3-5-2 sang 5-3-2.

Chính sự thay đổi linh hoạt này của những hậu vệ thi đấu ở 2 bên cánh đã giúp cho các cầu thủ này có thể hoán đổi vị trí của mình trở thành các tiền đạo đá cánh và tham gia rất tích cực vào việc tấn công cùng với những tiền đạo cắm ở tuyến trên.

Những hậu vệ cánh trái tốt là những cầu thủ không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ phòng thủ của mình, ngăn chặn những pha lên bóng, tấn công bên cánh trái của cầu thủ đối phương mà còn sẽ cần phải có khả năng thực hiện được những đường chuyền cánh cho đồng đội tuyến trên ghi được bàn thắng.

Để trở thành một hậu vệ cánh phải tốt, các cầu thủ cần phải thực hiện tốt nhiệm vụ ngăn cản pha tấn công của cầu thủ đối phương ở bên phía cánh phải, đồng thời có khả năng kiến tạo những đường kiến tạo đẹp ở bên cánh phải giúp tiền đạo ghi bàn hoặc có thể trực tiếp ghi được bàn thắng.

Trên đây chính là một số thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ để các bạn có thêm hiểu biết về hậu vệ cùng với các vị trí hậu vệ trong đội hình thi đấu. Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích đối với các bạn.

About the author